แนะนำอภิสิทธิ์

หน้าหลัก > ทำไมต้องอภิสิทธิ์ 


สถาบันสูงสุด
"รัฐบาลที่ผมเป็นผู้นำนั้น จะปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และจะเทิดทูนสถาบันนี้

ไม่ให้ผู้ใดทำให้สถาบันนี้ไม่อยู่เหนือความขัดแย้งในทางการเมืองด้วยประการทั้งปวง"นักการเมืองพันธุ์ใหม่

"คุณอภิสิทธิ์ เป็นนักการเมืองพันธุ์ใหม่และเป็นพันธุ์ที่สังคมไทยต้องการ มีทั้ง I.Q., E.Q. และ M.Q. (พลังทางปัญญา, วุฒิสภาวะทางอารมณ์ และ พลังทางศีลธรรม) "
.......นพ.ประเวศ วะสี


 
พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ กล่าวว่าบ้านเมืองเราโชคดีที่ได้นายอภิสิทธิ์เป็นนายกฯ 

ตนรู้จักนายอภิสิทธิ์นานพอสมควร เข้าใจดีว่า มาเล่นการเมืองเพื่ออะไร


หัวกะทิระดับโลก

คนไทยน้อยคนนักที่จะได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยเก๋าโก้อย่างอ๊อกซ์ฟอร์ด  อภิสิทธิ์เป็นคนไทยคนที่ ๓ ที่ได้เกียรตินิยมอันดับหนึ่งจากสถาบันระดับโลกแห่งนี้

แถมสาขา “P.P.E.” ที่อภิสิทธิ์จบ ยังเป็นวิชาที่ผู้นำระดับโลกอย่าง Bill Clinton และอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษบางคน รวมทั้ง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ของไทย ได้มาร่ำเรียนที่สถาบันแห่งนี้ด้วย

ทำไมต้องอภิสิทธิ์ - ประสบการณ์
เป็นนักเศรษฐศาสตร์ที่รู้รอบ  เข้าใจความเชื่อมโยงของทุกภาคส่วนในระบบเศรษฐกิจ/ธุรกิจ  เป็นนักการเมืองอาชีพประสบการณ์ ๑๙ ปี  สามารถประสานประโยชน์ของฝ่ายต่างๆ ได้อย่างเป็นธรรม
และทำให้เศษฐกิจเดินหน้าได้ ทั้งระดับมหภาค พร้อมกับสร้างความเข้มแข๊งระดับครัวเรือน ด้วยการส่งเสริมการศึกษา และวางรากฐานของสังคมสวัสดิการแบบตนเองมีส่วนร่วม

ทำไมต้องอภิสิทธิ์ - วุฒิภาวะ
พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมในยุคโลกาภิวัฒน์  เป็นคนหนุ่มที่เฉลียวฉลาด  เรียนรู้ได้ฉับไว  ทำงานเป็นทีม  กล้าหาญ  รอบคอบ  ตัดสินใจเร็ว  และขึ้นชื่อว่าแกร่งในคุณธรรม


คำปฎิญาณ
๑๗ ธ.ค.๕๑ 
"ผมจะทำงานให้กับคนไทยทุกคนไม่ว่าจะเลือกผมหรือไม่เลือกผม

งานใดที่เป็นประโยชน์แม้จะเป็นของรัฐบาลก่อน ผมจะไม่ทิ้ง จะสานต่อ จะปรับปรุงให้ดีขึ้น
"

ภาวะผู้นำ
วิกฤตการชุมนุม/จลาจล ช่วงสงกรานต์ ๕๒ ประเทศไทยอยู่ในภาวะมืดมน ไม่มีใครคาดคิดว่าจะแก้ไขได้ด้วยสันติวิธี และกลไกของกฎหมาย...

แต่ด้วยความสุขุม มุ่งมั่น เด็ดขาด นายอภิสิทธิ์สามารถพลิกสถานการณ์ให้คลี่คลายได้ โดยไม่ใช้ความรุนแรง ทั้งที่ตนเองก็แทบจะเอาชีวิตไม่รอด (กรณีรุมทุบรถหน้ากระทรวงมหาดไทย)   มหัศจรรย์รถกันกระสุน


ในช่วง มี.ค.-พ.ค.๕๓ ก็เกิดวิกฤตการชุมนุมทางการเมืองขึ้นอีกครั้ง ทว่ายืดเยื้อและเร่าร้อน รุนแรงยิ่งกว่าปี ๕๒ มากนัก

มีการสูญเสีย ๙๑ ชีวิต (พลเรือน ๘๐ จนท ๑๑) บาดเจ็บกว่าพัน* (พลเรือน ๘๓๓ จนท.๘๔๐)  จากหลายๆ เหตุการณ์ทั้งที่เป็นการยิงระเบิดของฝ่ายก่อการร้ายและความชุลมุนที่เกิดจากการเผชิญหน้า

โดยเฉพาะที่สี่แยกคอกวัวที่ทหารส่วนใหญ่ไม่ติดอาวุธ รวมทั้งประชาชนถูกลอบทำร้ายโดย
กองกำลังไม่ทราบฝ่าย (“ชายชุดดำ”) เบื้องหลัง ๑๐ เมษา คืนที่ไม่อาจหลับตาลงได้ทั้งนี้ ตลอดช่วงการชุมนุมที่ยืดเยื้อ มีการใช้อาวุธสงครามปฏิบัติการคู่ขนานไปกับการชุมนุมซึ่งใช้โล่ห์มนุษย์สตรีและเด็กเป็นเกราะให้แกนนำ

เป็นเวลา ๓ เดือนที่ฝ่ายชุมนุมยึดครองพื้นที่สาธารณะสำคัญๆ ใช้กฎหมู่เหนือกฎหมาย คุกคามวิถีชีวิตของคนกรุงเทพแม้กระทั่งคนเจ็บในโรงพยาบาล

ทำให้ราชประสงค์ศูนย์กลางพาณิชย์ของเมืองหลวงเป็นอัมพาตเพื่อสร้างแรงกดดัน ด้วยการบ่อนทำลายเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของนานาประเทศ คนไทยทั้งประเทศรู้สึกอึดอัด หดหู่ หวาดกลัวกับความรุนแรงปั่นป่วนที่ดูเหมือนจะไม่จบสิ้น

นายกอภิสิทธิ์ได้พยายามเจรจาเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสีย และเสนอเงื่อนไขประนีประนอมเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ รวมถึงการยุบสภาเร็วก่อนกำหนด ถึงขนาดถูกวิพากวิจารณ์อย่างหนักจากประชาชนที่สนับสนุนรัฐบาล  พยายามปรองดองถึงที่สุด

ต่อมารัฐบาลได้ให้เจ้าหน้าที่ปิดล้อมทางเข้าออกราชประสงค์ เพื่อกดดันให้ผู้ชุมนุมกลับบ้าน แต่มีการโจมตีที่ตั้งของเจ้าหน้าที่โดยฝ่ายผู้ชุมนุมจากด้านนอก ทำให้เกิดการปะทะและการสูญเสียเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือนเพราะหลังเหตุการณ์ ๑๐ เมษา เจ้าหน้าที่ทุกคนได้รับอนุญาตให้ติดอาวุธป้องกันตัวได้ ทำไมแผนปรองดองถูกปฏิเสธ?

ในที่สุดเหตุการณ์ก็คลี่คลายลงหลังจากปฏิบัติการกดดันขอคืนพื้นที่บริเวณสวนลุมพินี ซึ่งถูกใช้เป็นที่ซ่องสุมกองกำลังติดอาวุธ แกนนำบนเวทีประกาศสลายการชุมนุม และยอมมอบตัวในที่สุด

แต่แล้วก็เกิดการเผาทำลายศูนย์การค้าหลายจุดในกรุงเทพฯและศาลากลางจังหวัดหลายแห่ง เป็นการเผาที่ นท.ดับเพลิงถูกยิงสกัดขัดขวาง บางจุดดับได้ก็พยายามเผาซ้ำแล้วซ้ำอีก
ปริศนาวัดปทุมฯ

คลิก ดูเหตุการณ์จากมุมมองของนายกรัฐมนตรี ที่ถูกกดดันอย่างหนักหน่วงจากทุกๆ ฝ่าย แต่ก็ได้นำพาบ้านเมืองผ่านพ้นวิกฤตที่เลวร้ายที่สุดไปได้อีกครั้ง
อ่าน "จากใจอภิสิทธิ์" หนึ่งปีให้หลัง 

อภิสิทธิ์ได้ริเริ่มและผลักดันการปฏิรูปประเทศไทย เพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำที่เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งเบื้องหลังการชุมนุม คลิก ดูแผนและกระบวนการปรองดองสมานฉันท์

*แหล่งข้อมูล: กระทรวงพัฒนาสังคมฯ

นายกรัฐมนตรี คนที่ ๒๗

 

- VDO สัมภาษณ์ 360°

- VDO เส้นทางวาระประชาชน

- ดูเมนูบาร์ อภิสิทธิ์ 360°

 
 


 

 

 

แก้วิกฤตเศรษฐกิจ
อภิสิทธิ์เข้ามาบริหารประเทศในช่วงที่เศรษฐกิจอยู่ในภาวะวิกฤต ("แฮมเบอร์เกอร์") ที่เกิดซ้อนกับวิกฤตการเมืองด้วย แต่ก็สามารถทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้ภายใน ๖ เดือน
  
ฟื้นแบบตัว V    

โดยใช้มาตรการแบบองค์รวมที่ปกป้องประชาชน โดยเน้นสร้างกำลังซื้ออย่างทั่วถึง สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้รวดเร็วกว่าการทำเม็กกะโปรเจค

มาตราการ ๙๙ วันที่เคยเสนอไว้ช่วงเลือกตั้งปลายปี ๕๐ ก็ได้ทำสำเร็จจริง เช่น เรียนฟรี ๑๕ ปี เบี้ยยังชีพ ๕๐๐ บาท ที่ทั่วถึงผู้สูงอายุทุกคน เป็นต้นผลงานเศรษฐกิจ
เพียงแค่ ๒ ปีกว่า ประเทศไทยมีการส่งออกและท่องเที่ยวสูงเป็น
ประวัติการณ์ แม้เผชิญเหตุการณ์ชุมนุมที่รุนแรง ก็เรียกความเชื่อมั่นคืนมาได้

ดัชนีตลาดหลักทรัพย์สูงสุดในรอบ ๑๕ ปี หนี้สาธารณะอยู่ในระดับปลอดภัย ต่ำกว่า ๔๐% ของ GDP  ทุนสำรองระหว่างประเทศสูงสุด ถึง ๑.๙ แสนล้านเหรียญ

อัตราการว่างงานต่ำสุดในโลก โครงการประกันรายได้เกษตรกร แทนการจำนำ ทำให้ดัชนีรายได้ของเกษตรกร  สูงชึ้นกว่า ๘๐% (ข้อมูลธนาคารชาติ)
    คลิ๊ก ฟัง+ดู กราฟผลงาน

    การแก้ปัญหาของแพง

     บำเหน็จชาวบ้าน
    บำนาญประชาชน


ในสภาวะบ้านเมือง
อย่างทุกนี้ สังคมไทยต้องการคนที่ มีความรู้ความสามารถและดำรงอยู่ในคุณธรรม เราหวังว่าข้อมูลหลายๆด้านบนเว็ปไซต์นี้ จะสร้างความมั่นใจให้ท่านได้ว่า อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะตอบโจทย์นี้ได้อย่างครบถ้วน 

ด้วยความรู้ความสามารถที่โดดเด่น กับประสบการณ์จาก ๑๙ ปีที่ทุ่มเทให้กับบ้านเมืองในฐานะนักการเมืองอาชีพ  เขาได้รับเลือกตั้งให้เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้นำสถาบันการเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

 ผลงานเด่นก่อนเป็นนายกรัฐมนตรี

ได้ กำกับดูแล สนง.กก. ส่งเสริมการลงทุน (BOI) เรียกความเชื่อมั่นสู่ประเทศไทยหลังวิกฤตปี ๒๕๔๐  เคยกำกับดูแลการปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูประบบราชการ  เป็นผู้ผลักดันการจัดตั้งกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (ส.ส.ส.) และกลไกป้องกันปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น

 


 
   

    
    รวมภาพ /VDOคลิป   
          ENGLISH

คุยกับอภิสิทธิ์
 

เข้าสู่ระบบ
อีเมล์:
รหัสผ่าน:
ลืมรหัสผ่าน?

แผนผังเว็บไซต์ / Site Map