หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
หัวข้อนี้ยังไม่ได้ให้คะแนนเรตติ้ง
คุณยังไม่ได้ให้คะแนนเรตติ้งสำหรับหัวข้อนี้:
ผู้เขียน หัวข้อ: ราคาวัว  (อ่าน 2309 ครั้ง)
Khamron
สมาชิกทั่วไป
Normal
*
เพศ: ชาย
กระทู้: 0

« เมื่อ: มีนาคม 07, 2008, 05:59:54 PM »

วันที่ 5 มีนาคม 2551                  ref: sm/2008-02

สมาคมผู้เลี้ยงวัวภาคตะวันตก
ต. รางบัว อ. จอมบึง
จ. ราชบุรี

เรื่อง: สาเหตุของราคาเนื้อวัวที่ตกต่ำ
เรียน: ท่านหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ท่านนายกรัฐมนตรีเงา)


กระผมเคยส่ง e-mail ถึงพรรคของท่านก่อนวันเลือกตั้งประมาณ 1 เดือนเพื่อให้ท่านเสนอนโยบายการแก้ไขให้ราคาวัวดีขึ้นเพื่อขอคะแนนเสียงจากผู้เลี้ยงวัวนับล้านๆคนในประเทศ กระผมได้ขอความเห็นจากสมาชิกในกลุ่มที่ติดต่อกันทาง website หลายๆ webมา   แต่อาจจะส่งให้ท่านช้าเกินไปเลยทำให้ท่านเสนอนโยบายนี้ออกมาไม่ทันการเลือกตั้ง แต่อย่างไรก็ตามกระผมยินดีมากที่ได้ยินท่านอลงกรณ์ พลบุตรเอ่ยถึงเรื่องจดหมายที่กระผมส่งเข้าไปเมื่อไม่นานมานี้

เรื่องมีอยู่ว่า ชาวบ้านแทบทุกครัวเรือนทุกภาคของประเทศเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมบ้างอาชีพหลักบ้าง มีรายได้ส่งลูกเรียนหนังสือ ผ่อนบ้าน ผ่อนนา และอื่นๆ หลายสิบปีที่ผ่านมาชาววัวจะพูดกันว่า “มีวัวในบ้านเหมือนมีเงินฝากไว้ในธนาคาร” แต่สองปีที่ผ่านมา ใครเลี้ยงวัวคนนั้นจะจนจนตายเนื่องจากราคาวัวตกต่ำที่สุดเป็นประวัติการ อาหารวัวกลับขึ้นสูงสุด แต่ราคาเนื้อวัวที่เขียงหรือตลาดกลับมี่ราคาที่สูงเป็นปกติ

พวกเราชาววัวจึงรวมตัวกันสำรวจว่าทำไมราคาวัวตัวเป็นๆจึงถูกมาก ขายไม่ออก ถูกพ่อค้าคนกลางกดราคาจนไม่อยากเลี้ยงอีกต่อไป ที่สุดพวกเราทุกคนก็ค้นพบและสรุปปัญหาเป็นเสียงเดียวกันว่า การที่ราคาวัวเป็นตัวของชาวบ้านถูกนั้นเป็นเพราะสาเหตุเดียวคือ วัวเถื่อนทะลักเข้ามาตามชายแดนแทบทุกเขตของประเทศเป็นจำนวนมหาศาล

กระผมอยู่ภาคตะวันตกได้รับรูปภาพทาง e-mail จากเพื่อนๆส่งมาให้จากชายแดนกาญจนบุรีเห็นรถกรมปศุสัตว์จังหวัดพร้อมพนักงานปศุสัตว์ต้อนรับวัวเถื่อนที่ไล่ต้อนมาจากบังคลาเทศบ้าง อินเดียบ้าง พม่าบ้าง เข้าประเทศและนำส่งต่อให้กับนายทุนที่มีอิทธิพลโดยเฉพาะ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต สจ. โดยซื้อในราคาที่ถูกมาก พวกเขาจะนำวัวนอกไปปล่อยทุ่งสักพักหนึ่งและหลังจากนั้นก็นำเข้าโรงเชือดในราคาที่ถูกมากๆ และเนื่องจากมีจำนวนมากคิวจึงยาวทำให้ชาวบ้านไม่สามารถนำวัวเลี้ยงไปเชือดได้ ถ้านำไปเชือดได้จริงราคาก็ต้องถูกเท่ากับวัวเถื่อนด้วย หรือต้องไปกราบอ้อนวอนพวกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต เพื่อขอแทรกคิว บางรายนำวัวไปโรงเชือด 80 ตัวแต่ยกเนื้อให้โรงเชือดทั้งหมดยกเว้นขอกระเพาะของวัว 3 ตัวที่พ่นสีแดงไว้ ท่านคงทราบดีว่าการยกเนื้อวัวให้ฟรีเพื่อเอากระเพาะของวัวเพียง 3 ตัวจะคุ้มเพราะเหตุใด

กรณีปกติเมื่อชาวบ้านนำวัวไปเชือดจะขายเนื้อได้ กก ละ 103 บาทแต่วัวเถื่อนราคาเพียง กก ละ 39 บาทท่านลองพิจารณาดูเถอะครับชาววัวจะอยู่กันได้อย่างไร ที่กระผมเล่าให้ฟ้งเป็นพื้นที่เมืองกาญจนบุรีและราชบุรีที่ได้รับข้อมูลมา ที่เพชรบุรีก็มีวัวเถื่อนมาก สุรินทร์ ขอนแก่น หนองคาย แม่ฮ่องสอน แพร่ ทางภาคเหนือ ภาคอีสานก็เป็นเช่นเดียวกัน เพื่อนๆแจ้งมาว่าที่ตลาดนัดจังหวัดสุโขทัย จะมีรถบรรทุกไปรอก่อนวันตลาดนัดจำนวนมากและก่อนวัวเข้าตลาดก็จะถูกต้อนขึ้นรถไปหมด วิธีจะดูว่าวัวที่นำมาขายหรือนำไปเชือดเป็นวัวในประเทศหรือวัวต่างประเทศสังเกตได้ดังนี้คือ วัวที่ถูกต้อนมาเป็นทางไกลนั้นกระเพาะจะใช้การไม่ได้ ไม่มีการซื้อการขายเนื่องจากนำไปรับประท่านไม่ได้ กระเพาะจะเป็นรูหรือเป็นแผลเนื่องจากอดอยากและขาดน้ำระหว่างการเดินทางระยะไกล เมื่อชำแหละเสร็จส่วนใหญ่จะทิ้งหรือมีผู้มาเหมาไปทำต้มเครื่องในหรือเอาไปบดเป็นไส้กรอกกระเพาะวัวขาย

กระผมคาดว่าหากท่านสามารถสกัดกั้นการนำวัวเถื่อนเข้าประเทศได้และดูแลราคาอาหารวัวให้เป็นราคาที่เป็นธรรมราคาวัวในประเทศก็จะดีขึ้นและชาววัวก็จะกลับไปมีอาชีพหลักหรืออาชีพ
ลองที่สามารถเลี้ยงชีพได้ กระผมจะขออนุญาต e-mail จดหมายฉบับนี้ให้เพื่อนชาววัวทั่วประเทศได้รับทราบว่าได้แจ้งให้ท่านทราบแล้วหากท่านสามารถประสานงานกับรัฐบาลให้แก้ไขปัญหานี้ได้เศรษฐกิจบ้านเราจะดีขึ้นอย่างแน่นอนและท่านจะช่วยประชากรนับล้านๆคนให้เปิดตาอ้าปากได้

ส่วนตรงนี้ไม่เกี่ยวกับชาววัวทั่วประเทศ เนื่องจากต่างคนต่างมีความคิดส่วนตัว กระผมและครอบครัวจะขอสนับสนุนให้ท่านเป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริงในไม่ช้า


ขอแสดงความนับถือ
สมาคมผู้เลี้ยงวัวภาคตะวันตก
“คำรณ” Zonta_zonta_zonta@yahoo.com
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Abhisit Vejjajiva
Administrator
Normal
*****
กระทู้: 171

« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 08, 2008, 01:32:48 PM »

จะให้ท่านรองฯอลงกรณ์ติดตามเรื่องนี้ต่อไปครับ ขอบคุณครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: