หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
คะแนนเรตติ้งของหัวข้อนี้: **
คุณยังไม่ได้ให้คะแนนเรตติ้งสำหรับหัวข้อนี้:
ผู้เขียน หัวข้อ: การประกันราคามันสำปะหลัง  (อ่าน 4616 ครั้ง)
JP
สมาชิกทั่วไป
Normal
*
เพศ: ชาย
กระทู้: 38

« เมื่อ: สิงหาคม 18, 2009, 07:59:16 AM »


สวัสดีครับท่านนายก พอดีในช่วงวันแม่ได้กลับต่างจังหวัดและทางญาติหรือคนที่รู้จักสงสัยว่า การประกันราคานั้น รัฐบาลจะมีความจริงใจขนาดไหนและสามารถบริหารจัดการได้ดีเพียงใด ความสะดวก ความรวดเร็ว เนื่องจากในปีที่ผ่านๆ มา เห็นบอกว่าล่าช้าและไม่สามารถขายได้หมด และในช่วงไม่กี่วันมานี้มีการลงทะเบียนในส่วนของมันสำปะหลัง และกำหนดปริมาณที่จะได้รับต่อไร่ตามลักษณะของมันที่ปลูก เช่น เกษตรศาสตร์ 5 ตัน/ไร่ หรือระยอง 8 ตัน/ไร่ ถ้าชาวบ้านปลูกได้มากกว่าที่กำหนดไว้ ยังจะได้รับการประกันหรือไม่ เพราะถ้าเป็นชาวบ้านจริงๆ เขาจะดูแลพืชผลที่เขาปลูกอย่างดีและสามารถทำปริมาณได้ค่อนข้างมาก บ้างครั้งมากกว่า 10 ตัน/ไร่ ไม่ทราบว่าทางรัฐบาลจะแก้ไขอย่างไร และอีกกรณีที่การกำหนดปริมาณการรับประกัน พืชผลทางการเกษตร เช่น ข้าวโพด ข้าว ถ้าชาวบ้านเขาปลูกปริมาณที่มากกว่าที่รัฐบาลกำหนด เช่น ถ้ารัฐบาลกำหนดข้าวโพด 15 ตัน แต่ถ้าชาวบ้านปลูกได้ 20-25 ตัน ซึ่งชาวบ้านก็มีการเช่าที่ของบุคคลที่ไม่ทำอะไรเลยจึงปล่อยให้เช่า ผลผลิตจึงมีจำนวนมาก ทางรัฐบาลน่าจะมีหนทางที่ช่วยได้ดีกว่านี้นะครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
JP
สมาชิกทั่วไป
Normal
*
เพศ: ชาย
กระทู้: 38

« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 28, 2009, 12:54:02 PM »

การประกันราคามันสำปะหลังเมื่อทางรัฐบาลประกาศราคากลางมาแล้วแต่พ่อค้าที่รับซื้อในแต่ละจังหวัด(ที่มีไม่กี่รายนั้น)ไม่ยอม รับซื้อตามที่รัฐบาลประกาศออกมาจะให้เกษตรกร ทำอย่างไร ครับเช่น
1.   ประกาศราคาประกันไว้ที่ขั้นต่ำ 25% = ก.ก. ละ 1.70 บาท
2.   ราคาตลาดอ้างอิง 25% = ก.ก. ละ 1.40 บาท
3.   ราคาที่บรรดาพ่อค้าที่รับซื้อจริง 25% = ก.ก. ละ 0.90-1.0  บาท
แล้วทางรัฐบาลมีแนวทางในการจัดการเรื่องแบบนี้อย่างไรครับ ช่วยตอบและประชาสัมพันธ์ให้ ชาวไร่มันสำปะหลังทั้งประเทศรับทราบด้วยครับ
และเรื่องที่ทางรัฐบาลบอกว่าให้รับการชดเชยส่วนต่าง จากราคาระหว่าง  ราคาประกันและราคาตลาดอ้างอิงก็เป็นการกำหนดหลักเกณฑ์ที่ อยู่เหนือปัญหาที่เกิดขึ้นซึ่ง ถ้าเป็นอย่างนั้น ชาวไร่มันสำปะหลัง ก็ไม่มีทางไปถึงราคาที่ รัฐบาลประกันราคาที่ขั้นต่ำ 25% = ก.ก. ละ 1.70 บาท ไว้ได้เลยครับ ถ้าเป็นอย่างนั้นทำไมไม่ชดเชยจากราคาที่ประกาศอ้างอิงออกมาไปเลยครับ

อีกอย่าง รํฐบาลน่าจะขยายปริมาณรับประกัน จาก 100 ตัน/ครัวเรือน เป็นไม่เกิน 120 ตัน/ครัวเรือน ครับทั้งนี้เกษตรกรที่ปลูกมาก กว่า 20- 30 ไร่ ก็ใช่ว่าจะร่ำรวยอะไร ยังเช่าที่ปลูกมันสำปะหลัง เพราะมีที่ว่างให้เช่าจากคนที่พอมีฐานะ ให้เช่าครับ (เพราะคนรวยเขาไม่ทำการเกษตรกันครับ ถึงทำก็ส่วนน้อยครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
JP
สมาชิกทั่วไป
Normal
*
เพศ: ชาย
กระทู้: 38

« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2009, 08:26:49 AM »

ในช่วงสัปดาหืที่ผ่านมา  21-11-09 ท่าน นายกได้ลงพื้นที่ จ. พิษณุโลก ,สุโขทัย นั้น ท่านนายกน่าจะเข้าไปที่ จ.อุตรดิตถ์บ้าง เพื่อให้ชาวบ้านได้รับทราบ นโยบายด้านการประกันราคาที่ชัดเจน โดยเฉพาะ อ. ทองแสนขัน ครับ เพราะที่นั้นก็มีคนที่เขาสนับสนุนรัฐบาลและท่านนายกค่อนข้างมาก และทุกวันนี้ก็ไม่ได้รับการเอาใจใส่จาก ส.ส. ในพื้นที่เลย ไม่มีอะไรที่จะมาช่วยพัฒนา และปรับปรุงในพื้นที่เลย ผมอยู่มาร่วม 30 ปี แล้ว ส.ส.ก็เป็นเหมือนกันหมด เห็นหน้าแค่ตอนที่หาเสียงเท่านั้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: