หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
คะแนนเรตติ้งของหัวข้อนี้: ***
คุณยังไม่ได้ให้คะแนนเรตติ้งสำหรับหัวข้อนี้:
ผู้เขียน หัวข้อ: คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.)  (อ่าน 4044 ครั้ง)
anapat b
สมาชิกทั่วไป
Normal
*
กระทู้: 9

« เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2010, 09:03:05 AM »

ตามที่มติที่ประชุม คปร.หลักการของมาตรการบริหารกำลังคนภาครัฐ โดยเห็นควรไม่ให้เพิ่มอัตราข้าราชการตั้งใหม่และไม่ยุบเลิกอัตราข้าราชการพลเรือนสามัญ ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาและข้าราชการตำรวจ จากผลการเกษียณอายุในภาพรวม รวมทั้งให้นำอัตราว่างจากการเกษียณอายุดังกล่าว ไปพิจารณาจัดสรรให้ส่วนราชการที่มีความจำเป็นตามหลักเกณฑ์ที่ คปร. กำหนดต่อไป และโดยที่ค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง (คาดว่าภายในปี พ.ศ.2562 วงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำที่ใช้เป็นเงินเดือนค่าจ้างและค่าใช้จ่ายอื่นๆ รวมถึงงบชำระหนี้อาจจะพุ่งสูงถึง 1.8 – 2 ล้านล้านบาท) หากไม่มีการควบคุมจะส่งผลต่องบประมาณในการลงทุนเพื่อพัฒนาประเทศในอีก 10 ปีข้างหน้า จึงเห็นควรเสนอให้องค์กรกลางบริหารทรัพยากรบุคคลของข้าราชการประเภทอื่น จัดทำแผนปฏิบัติการเพื่อควบคุมอัตรากำลังด้วย  เช่น อาจตั้งเป้าหมาย   ลดอัตรากำลังและค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรลงร้อยละ 30  เป็นต้น โดยให้นำแผนปฏิบัติการดังกล่าวเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป
ตามมติดังกล่าวกระผมในฐานะข้าราชการชั้นผู้น้อยมีความเห็นดังนี้
1.ปัจจุบันเห็นว่าจำนวนข้าราชการเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งประเทศมีไม่มากอยู่แล้ว
ข้าราชการก็มีเงินเดือนน้อยอยู่แล้ว หลายตำแหน่งมีความสำคัญมากน้อยต่างกันแต่เมื่อได้บรรจุแล้ว ก็เป็นกลไกหนึ่งในอำนาจการบริหารของรัฐบาล ที่ควรขับเคลื่อนไปพร้อมกันตามนโยบาย และข่าวที่ออกมาทำลายขวัญและกำลังใจข้าราชการทั้งประเทศในสถานการณ์การเมืองในขณะนี้
2.อนาคตรัฐบาลควรคิดที่จะหารายได้เพิ่มบ้างหรือครับ การคิดว่าข้าราชการเป็นภาระเป็นสิ่งไม่ควรในเมื่อทำงานให้กับรัฐบาล
3.ข้าราชการมีส่วนในการกระจายรายได้ ข้าราชการทุกประเภทร่วม 2 ล้านคน ก็มีส่วนช่วยในการกระจายรายได้ทั้งในกรุงเทพฯ และชนบท ทั้งการใช้จ่ายเงินเดือน การเสียภาษี และการปฏิบัติหน้าที่ดำเนินโครงการต่างๆ ของรัฐ
4.ผมมองว่าการจ้างคนของภาครัฐ เป็นบริษัทใหญ่ที่สุดของประเทศ หากรัฐไม่กล้าที่จะลงทุน ไม่กล้าที่จะจ้างคน ไม่กล้าทำอะไรเลย นอกจากทำให้ตัวเองเล็กลง ขนาดของ GDPประเทศจะเพิ่มขึ้นได้ไม่เต็มที่หรือที่ควรจะเป็น
5.ทางเศรษฐศาสตร์ลดการจ้างงานไม่ใช่แนวทางที่ดีนัก ควรรักษาเสถียรภาพไว้ และให้อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจเพิ่มไปในทิศทางเดียวกัน
สุดท้ายขอเป็นกำลังใจให้ท่านนายกฯ ขอบคุณครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: