หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
หัวข้อนี้ยังไม่ได้ให้คะแนนเรตติ้ง
คุณยังไม่ได้ให้คะแนนเรตติ้งสำหรับหัวข้อนี้:
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อมูลเกี่ยวกับงานวิจัยปริญญาเอก  (อ่าน 3546 ครั้ง)
karun
สมาชิกทั่วไป
Normal
*
กระทู้: 0

« เมื่อ: มกราคม 18, 2009, 11:15:30 PM »

เรียน คุณอภิสิทธิ์

ดิฉันเป็นนักศึกษาปริญญาเอกปีที่ 1 ที่ Durham University, UK ค่ะ ตอนนี้กำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับ Ownership Structure, Corporate Governance and Firm Performance in Thailand ค่ะ โดยหวังว่างานวิจัยนี้จะสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางเกี่ยวกับการพัฒนาระบบบรรษัทภิบาลของบริษัทจดทะเบียนในประเทศไทยค่ะ

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยของดิฉันจำเป็นต้องใช้ข้อมูลของผู้ถือหุ้นของบริษัทจำกัด (ระหว่างปี 1997 - 2007) ซึ่งกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเป็นผู้ดูแลค่ะ ดิฉันได้ติดต่อไปยังกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ทางกรมฯ จะคิดค่าธรรมเนียมตรวจค้น บอจ. 5 บริษัทละ 50 บาท และค่าคัดสำเนาอีกแผ่นละ 3 บาทค่ะ ซึ่งแม้ว่าจะทำหนังสือขอผ่อนผันค่าธรรมเนียมเพื่อใช้ในการศึกษาก็ไม่สามารถทำได้ค่ะ เนื่องจาก มีกฎหมายใหม่ออกมา (ไม่แน่ใจว่ากฏหมายอะไรค่ะ)
อย่างไรก็ตาม จำนวนบริษัทที่ดิฉันต้องการใช้ข้อมูลมีประมาณ 1022 บริษัทค่ะ ซึ่งคิดเป็นค่าใช้จ่ายรวมแล้วสูงมาก ๆ ค่ะ นักศึกษาซึ่งไม่มีรายได้อย่างดิฉันไม่มีทุนทรัพย์พอจะจ่ายเองทั้งหมดค่ะ

ดิฉันจึงได้ติดต่อไปยัง BOL ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่าสามารถทำหนังสือมาขอข้อมูลได้ แต่จะมีแค่บริษัทที่มีรายได้เกิน 200 ล้านบาทขึ้นไปค่ะ ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะมีข้อมูลถึงปีไหนค่ะ

ดิฉ้นเห็นว่า ประเทศไทยยังขาดการสนับสนุนทางด้านข้อมูลงานวิจัย ระบบการเก็บข้อมูล (ซึ่งต้องยอมรับว่า การเก็บข้อมูลดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนเฉพาะข้อมูลใหม่ที่จัดเก็บเป็น soft copy ส่วนของเก่ายังคงเก็บเป็นเอกสารค่ะ) ด้วยเหตุนี้ งานวิจัยทางการเงินและบัญชี (รวมถึงสาขาอื่นๆ) ในประเทศไทยจึงออกมาน้อย เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ค่ะ

ดิฉันจึงขอความอนุเคราะห์และคำแนะนำจากคุณอภิสิทธิ์ เกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ หากเป็นไปได้ที่ดิฉันจะสามารถขอข้อมูลผู้ถือหุ้นบริษัทจำกัดมาเพื่อใช้ในงานวิจัยซึ่งดิฉันหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตลาดทุนไทยต่อไปค่ะ

ขอแสดงความนับถือ
กรัณฑรัตน์  
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Abhisit Vejjajiva
Administrator
Normal
*****
กระทู้: 171

« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 23, 2009, 02:34:50 PM »

จะลองดูหนทางให้ครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: